Nhận biết các triệu chứng của sự không tương thích của chất bôi trơn

Quy tắc số 1: Không trộn lẫn các chất bôi trơn không tương thích.

Quy tắc số 2: Khi nghi ngờ, giả sử rằng hai chất bôi trơn, khi trộn, sẽ không tương thích và sẽ biểu hiện các tác dụng phụ bất lợi.

Nhiều người cho rằng câu hỏi về tính tương thích của chất bôi trơn là một vấn đề tầm thường, và do đó đã không đưa ra suy nghĩ nghiêm túc. Đáng buồn thay, tôi có thể lấp đầy mọi trang trong số này của trang web này với lịch sử trường hợp gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của hai quy tắc được đề cập ở trên.

Và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nhiều công thức dầu nhờn hiện đại, sử dụng các loại dầu gốc cao cấp và phụ gia, có các yếu tố nguy cơ mới liên quan đến ô nhiễm chéo.

Như một vấn đề thực tế, chất bôi trơn của khả năng tương thích có vấn đề sẽ được trộn lẫn trong các nồng độ nhị phân khác nhau theo thời gian. Điều này xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như sau:

 1. Thực hành hợp nhất dầu nhờn đã được thực hiện để giảm số lượng dầu nhờn đang sử dụng.

 2. Các thỏa thuận cung cấp chất bôi trơn trong quá khứ không được gia hạn, dẫn đến thay đổi nhà cung cấp.

 3. Một sự thay đổi trong các yêu cầu về ứng dụng máy hoặc độ tin cậy gây ra sự cần thiết phải chuyển sang chất bôi trơn có hiệu suất nâng cao hoặc các đặc tính được sửa đổi.

 4. Máy mới hoặc được xây dựng lại được vận chuyển với bề mặt bên trong ướt bằng một loại chất bôi trơn hoặc chất bảo quản chống ăn mòn không xác định.

 5. Trộn ngẫu nhiên các chất bôi trơn do nhân viên không được đào tạo hoặc lỗi đóng gói / ghi nhãn.

 6. Không có khả năng thực tế để thoát hết tất cả tàn dư của chất bôi trơn không tương thích trước đó khi chuyển các loại chất bôi trơn.

 7. Lời khuyên sai về khả năng tương thích được cung cấp bởi các nhà cung cấp dầu nhờn hoặc sử dụng không đúng các nguyên tắc chung về tham chiếu chéo.

Ngay cả các tổ chức bảo trì đẳng cấp thế giới cũng gặp phải các vấn đề không tương thích với dầu nhờn. Một khi mối đe dọa đã được công nhận, kiểm soát thiệt hại và khắc phục có thể là lựa chọn thay thế thực tế duy nhất.

Điều này nên bắt đầu với việc theo dõi và kiểm tra thận trọng, tìm kiếm các triệu chứng không tương thích, tác dụng phụ và / hoặc hiệu suất kém. Đây là nơi phân tích dầu có thể đóng một vai trò quan trọng để tạo ra một điều kiện gây ra rắc rối.

Trước khi chúng tôi bắt đầu danh sách các triệu chứng, hãy liệt kê ngắn gọn các phân loại chung về tính không tương thích của chất bôi trơn:

 • Hỗn hợp của một số loại dầu gốc có thể loại bỏ khả năng hòa tan của phụ gia.

 • Các loại dầu gốc có thể phản ứng hóa học hoặc loại bỏ các loại dầu gốc khác.

 • Dầu gốc có thể phản ứng với phụ gia nước ngoài, tạo thành các sản phẩm biến đổi.

 • Phụ gia có thể xung đột, tạo thành các sản phẩm phản ứng không hòa tan.

 • Phụ gia có thể trung hòa, chiếm ưu thế hoặc thay đổi hiệu suất của các chất phụ gia khác.

Lưu ý, cột này chỉ đề cập đến hỗn hợp dầu bôi trơn không tương thích. Không được thảo luận là khả năng không tương thích của chất bôi trơn với máy, hóa chất xử lý hoặc môi trường vận hành.

Sự không tương thích của chất làm đặc mỡ cũng không được giải quyết, nhưng đã được bao phủ nhiều lần trong các ấn phẩm của Noria. Ngoài ra còn có nhiều rủi ro liên quan đến việc sử dụng các chất bổ sung phụ gia không được chấp thuận.

Dấu hiệu của sự cố

Hãy bắt đầu bằng cách nhớ lại các chức năng của một loại dầu bôi trơn. Chúng bao gồm kiểm soát ma sát, kiểm soát mặc, kiểm soát nhiệt, kiểm soát ăn mòn và kiểm soát ô nhiễm. Trong bất kỳ ứng dụng và loại dầu bôi trơn nào, danh sách này có thể được tinh chỉnh và mở rộng.

Nếu một chất bôi trơn được chọn đúng cho một ứng dụng đích, nó sẽ thực hiện các chức năng này đúng cách trong suốt tuổi thọ dự kiến. Tuy nhiên khi chất bôi trơn trở nên hỗn hợp, hiệu suất có thể thay đổi và trong một số trường hợp, làm thay đổi mạnh mẽ sức khỏe của máy.

Điều đáng nói đến là có mức độ không tương thích. Điều này dao động từ những lời từ chối khắc nghiệt dẫn đến sự cố máy thảm họa không thay đổi đáng kể trong thông số hiệu suất của một chất bôi trơn duy nhất.

Sau khi tất cả, dầu nhờn thường xuyên phải đối mặt với môi trường máy không thỏa mãn mà thỏa hiệp hiệu suất theo cách vượt xa một sự thay đổi nhẹ trong sự ổn định oxy hóa chất bôi trơn hoặc khả năng xử lý không khí, ví dụ.

Sau đây là ví dụ về các triệu chứng tiềm ẩn của sự không tương thích của chất bôi trơn:

Sức mạnh phim bị suy yếu

Tăng cường sản xuất kim loại mặc, tạo nhiệt, rung hoặc phát xạ âm thanh.

Khả năng khử nước

Nhũ tương có thể bắt đầu hình thành, nơi nước trước đó sẽ đổ (lắng xuống) nhanh chóng.

Thay đổi màu sắc

Một số thay đổi về màu bôi trơn và độ mờ là bình thường vì chất bôi trơn được tiếp xúc với nhiệt độ hoạt động và môi trường dịch vụ. Trong các trường hợp khác, một sự thay đổi rõ rệt và bất thường về màu sắc hoặc độ đục có thể là một dấu hiệu không rõ ràng về sự không tương thích từ nhiễm chéo.

Khả năng xử lý không khí

Sự phát tán không khí bị suy yếu và ức chế bọt là một triệu chứng tiềm năng của sự không tương thích.

Soft Insolubles

Phụ gia floc, phụ gia thả ra, véc ni, bùn, tiền gửi, vòng bồn tắm, cắm bộ lọc sớm và trầm tích đáy là tác dụng phụ có thể có của các phụ gia va chạm và / hoặc dầu gốc.

Sớm oxy hóa dầu cơ sở

Có nhiều triệu chứng của quá trình oxy hóa, bao gồm tăng đột ngột số lượng axit và các chuyến du ngoạn độ nhớt kết hợp với bùn và mùi hôi.

Số lượng hạt cao đột ngột

Một sự gia tăng không thể giải thích về số lượng hạt có thể là kết tủa phụ gia hoặc các insolubles khác do các tương tác phụ gia và / hoặc dầu gốc.

Tách pha

Kính ngắm và các mẫu dầu có thể biểu hiện sự phân tách các pha chất lỏng, màu sắc, tính nhất quán và / hoặc các chỉ số khúc xạ (ví dụ, bộ phát).

Gel hóa

Một số hỗn hợp bôi trơn có thể gây ra các gel dày hình thành trên các bộ lọc, hồ chứa và kính mắt. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu dầu mỡ và thậm chí giảm áp suất dầu.

Rò rỉ

Rò rỉ từ một vài điểm trong hệ thống có thể được kết hợp với sự thay đổi độ nhớt và / hoặc sự thay đổi căng thẳng giao thoa, cả hai khả năng gây ra bởi sự pha trộn chất bôi trơn.

Không có Home Brews

Xem xét điều này: Có thể mất nhiều năm thử nghiệm và thử nghiệm để bôi trơn cho

bộ điều chỉnh để chọn sự pha trộn hoàn hảo của chất chống oxy hóa để tối ưu hóa sự ổn định oxy hóa trong ứng dụng đích mà không làm mất phụ gia hoặc thay đổi các tính chất khác. Một số loại dầu tuabin có thể có tới 5 chất chống oxy hóa ở nồng độ cân bằng.

Sự pha trộn của chất bôi trơn là tương đương với việc tạo ra một công thức hoàn toàn mới từ đầu. Các chuyên gia pha chế chất bôi trơn chuyên nghiệp, những người làm điều này để kiếm sống biết sự phức tạp của công việc và những rủi ro vốn có của các hỗn hợp gia đình thông thường.

Trước khi trộn dầu nhờn, xin tư vấn chuyên nghiệp. Nhớ Quy tắc số 2. Trong khi một số loại dầu nhờn đã được thử nghiệm và đủ điều kiện để trộn giữa các thương hiệu (ví dụ như dầu động cơ), hầu hết là không. Có lẽ trong tương lai tất cả các chất bôi trơn sẽ có một bài tập Class tương thích sẽ được nhìn thấy rõ ràng trên tờ spec và nhãn bao bì.

Những chất bôi trơn có cùng phân loại (ví dụ A2A) sẽ được cấp sơ bộ cho khả năng trộn có nguy cơ thấp. Việc trộn lẫn giữa các bài tập trong lớp sẽ bị cấm mà không cần kiểm tra trước.

Như một lưu ý cuối cùng của thận trọng, chất lượng của nhiều chất bôi trơn được hỗ trợ bởi một nhà cung cấp bảo hành, thường bao gồm việc sửa chữa các thiết bị bị hư hỏng trong trường hợp có lỗi xây dựng. Trong trường hợp trộn lẫn không được chấp thuận của hai chất bôi trơn khác nhau, không bảo hành nào sẽ được áp dụng. Như một nhà cung cấp chất bôi trơn đã nói với tôi, "Khi điều này xảy ra, tất cả mọi phiên cược đều bị tắt!"

 
Bình luận
Thống kê truy cập
MỠ CHỊU NHIỆT

MỠ SILICONE

MỠ DẪN ĐIỆN

https://www.facebook.com/khodaumo/