Lựa chọn giữa dầu nhớt tổng hợp và dầu thông thường

Dầu nhờn tổng hợp tiếp tục chiếm thị phần, nhờ vào các tính năng hiệu suất cao hơn, đối với nhiều công dụng, chi phí cho mỗi thùng trống cao hơn. Nhu cầu ở Hoa Kỳ đã tăng lên 2,2 tỷ đô la mỗi năm và là kết quả của các yêu cầu về an toàn và môi trường nghiêm ngặt hơn.

Hầu như tất cả khách hàng xem xét lại các cuộc tranh luận về "dầu khoáng so với dầu nhờn tổng hợp" một cách thường xuyên. Trong những tình huống nhất định, nó là một phần của một bài tập lập kế hoạch nhu cầu tổng thể; lần khác, nó chỉ đơn giản là để đảm bảo cơ sở đang nhận được giá trị chu kỳ sống tốt nhất.

Acculube khuyến khích quá trình này, và hỗ trợ khách hàng hoàn thành toán dựa trên tình hình cụ thể của họ, do đó tìm kiếm chương trình tốt nhất để phù hợp với nhu cầu của họ. Quy trình và sản phẩm thay đổi, và biến động giá của dầu thô ở mức sản xuất ảnh hưởng đáng kể đến phương trình; do đó một cái nhìn tươi mới, ít nhất mỗi năm, là giá trị nỗ lực.

Dầu khoáng

Nhiều yếu tố phân biệt dầu khoáng từ dầu nhờn tổng hợp bao gồm những gì họ có thể thực hiện, yêu cầu của họ về chức năng hiệu quả và thành phần.

Dầu thô tự nhiên là một loại cocktail hydrocacbon. Ngay cả sau khi tinh luyện dựa trên dung môi tích cực, hàng ngàn hợp chất hydrocarbon - cũng như các hợp chất hữu cơ của oxy, lưu huỳnh và nitơ - vẫn còn.

Ba hợp chất này đặc biệt có vấn đề bởi vì chúng cho phép quá trình oxy hóa và phát triển axit, cũng như tạo điều kiện cho sự hình thành bùn, đặc biệt là trong các ứng dụng nhiệt độ cao.

Các phân tử khác nhau của các chất bôi trơn tinh chế cũng có các hình dạng khác nhau, dẫn đến các bề mặt chất bôi trơn không đều ở mức độ phân tử. Những bất thường tạo ra ma sát trong bản thân chất lỏng làm tăng yêu cầu năng lượng và giảm hiệu quả.

Tổng hợp

Ngược lại, các chất bôi trơn tổng hợp là các sản phẩm được chế tạo được tạo ra bởi các phản ứng hóa học thông qua việc áp dụng chính xác áp suất và nhiệt độ cho một công thức cụ thể của các thành phần. Tất cả các thành phần đều có độ tinh khiết cao với các liên kết phân tử mạnh.

Kết quả là, sản phẩm cuối cùng là một hợp chất tinh khiết, ít bị tổn thương bởi quá trình oxy hóa, có khả năng chống phân hủy cao và đồng đều về kích thước phân tử. Sự đồng nhất về kích thước phân tử này giữ cho chất tổng hợp không bị nén lại khi nó lạnh (chúng không chứa sáp), và cấu trúc phân tử cụ thể của nó giữ cho nó không bị mỏng đi theo nhiệt; do đó, các đặc tính bảo vệ của chất bôi trơn dễ dự đoán hơn.

Các phân tử bão hòa được tạo ra từ quá trình tổng hợp cũng không gây ô nhiễm và sẽ không nhũ hóa hoặc tạo ra các sản phẩm phụ không mong muốn trong môi trường có độ ẩm cao.

Hệ số lực kéo

Kích thước phân tử cũng là chìa khóa cho một trong những nhân tố hoạt động của chất bôi trơn tổng hợp - hệ số lực kéo của nó hoặc ma sát chất lỏng bên trong (kháng). Hệ số lực kéo là lực cắt hoặc lực tiếp tuyến cần thiết để di chuyển tải, chia cho tải trọng. Số hệ số thể hiện sự dễ dàng mà bộ phim bôi trơn bị cắt.

So với các phân tử dầu khoáng, dầu nhờn tổng hợp, ví dụ, có tới 30% lợi thế so với dầu khoáng cho hệ số lực kéo. Điều này có nghĩa là lực cần thiết để di chuyển tải ít hơn, có nghĩa là ít mã lực hơn để thực hiện công việc.

 

Trong bộ giảm tốc, chất bôi trơn trong lưới răng bị cắt, và hệ số lực kéo thấp hơn, năng lượng tiêu hao càng thấp do sự bôi trơn nhờn. Sự khác biệt được thực hiện bằng cách giảm cường độ dòng điện trên động cơ và giảm nhiệt độ bôi trơn / bánh răng.

Thay đổi thành tổng hợp lực kéo thấp sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng trong một thiết bị kích thích / xoắn ốc 0,5% cho mỗi lần giảm và tới 8% cho bánh răng giảm sâu.

Gear Wear

Vấn đề mặc đồ cũng là một cân nhắc. Một nghiên cứu được trích dẫn trong tạp chí Máy bôi trơn1 ngụ ý dầu nhờn tổng hợp làm cho bánh răng hiệu quả hơn so với dầu khoáng. Một polyglycol cho thấy hiệu quả cao nhất (18 phần trăm nhiều hơn so với dầu khoáng hiệu suất cao).

Dầu bánh răng tổng hợp (SHC) cũng làm tăng hiệu quả của các bánh răng tốt nhất từ ​​8 đến 9%. Hiệu suất của các chất bôi trơn tổng hợp trong các ứng dụng cấp thực phẩm phù hợp với tiếp xúc với thực phẩm USDA-H1 cũng là một lợi ích. Chất tổng hợp cấp thực phẩm đôi khi được cho là có hiệu suất kém hơn so với dầu bôi trơn khoáng sản, niềm tin nghiên cứu xua tan.

Cuộc sống dịch vụ

Một chủ đề phổ biến liên quan đến sự khác biệt giữa dầu khoáng và dầu nhờn tổng hợp là tuổi thọ sử dụng. Dầu nhờn tổng hợp như một lớp không thể hiện tuổi của chúng, đặc biệt ở nhiệt độ cao và tuổi thọ lâu hơn.

Thông thường, khoảng thời gian thay đổi dài hơn vài lần đối với tổng hợp ở nhiệt độ hoạt động giống hệt nhau; tuy nhiên, con số chính xác phụ thuộc vào điều kiện vận hành, phụ gia và tổng hợp cụ thể được sử dụng.

Dầu nhờn tổng hợp có hệ số ma sát thấp hơn trong hộp số, độ bền màng tốt hơn và mối quan hệ tốt hơn giữa độ nhớt và nhiệt độ (chỉ số độ nhớt, VI). Điều này cho thấy dầu nhớt tổng hợp có thể được sử dụng ở các lớp có độ nhớt thấp hơn và nhiệt độ thấp hơn. Khi đây là trường hợp, khoảng cách giữa các dịch vụ sống của khoáng chất và tổng hợp tăng đáng kể.

Liên quan đến khoảng thời gian thay dầu là vấn đề mất mát sản phẩm thông qua sự bay hơi và thải bỏ. Cả bùn và cặn hình thành dễ dàng hơn với các sản phẩm dầu khoáng. Sự mất mát bay hơi thấp hơn cho tổng hợp do thiếu cấu trúc hydrocarbon nhẹ hơn.

Việc thải bỏ là tốn kém hơn với một số chất tổng hợp, nhưng nó là hư không gần đủ để bù đắp cho các khoảng thời gian thay đổi thường xuyên hơn ba đến năm lần.

An toàn

Về rủi ro an toàn và bảo hiểm, điểm chớp cháy cho chất tổng hợp như một lớp luôn luôn cao hơn, và giảm tính dễ cháy là một động lực chính cho sự phổ biến ngày càng tăng trong các ứng dụng nhiệt độ cao.

Nhược điểm

Chất tổng hợp, giống như hầu hết các chất bôi trơn khác, có thể có nhược điểm. Vấn đề tương thích vật liệu có thể xảy ra với một số con dấu, kim loại, sơn, chất phủ và nhựa nhất định. Nhiều chất tổng hợp loại ester không hoạt động tốt khi có nước và có thể phân hủy hoặc phân hủy (thủy phân). Họ cũng có thể chi phí nhiều hơn trên cơ sở mỗi trống, mặc dù không nhất thiết phải trên cơ sở vòng đời.

Tóm lược

Chất tổng hợp rõ ràng vượt trội ở vùng cực đoan nơi nhiệt độ, tải trọng cao hoặc dễ cháy là các yếu tố quan trọng. Chúng cũng hoạt động tốt trong các ứng dụng mà nhu cầu cụ thể và phức tạp. Chất tổng hợp được thiết kế để đáp ứng các tiêu chí hiệu suất được nhắm mục tiêu và công thức tổng hợp có thể được (và có thể đã được) thiết kế cho hầu như mọi sự kết hợp các thuộc tính được sử dụng trong công nghiệp.

Tài liệu tham khảo

1. Dennis Lauer. "Lựa chọn dầu bánh răng tổng hợp." Tạp chí Máy móc bôi trơn , tháng 5-6 / 2001.

 
Bình luận
Thống kê truy cập
MỠ CHỊU NHIỆT

MỠ SILICONE

MỠ DẪN ĐIỆN

https://www.facebook.com/khodaumo/