Bôi trơn thực tế tốt nhất cho các ổ đĩa và băng tải

 

Quảng cáo chiêu hàng cho chuỗi im lặngMột chuỗi là một loạt các vòng bi tạp chí đi du lịch với một phương tiện để tham gia vào răng của một xích và truyền lực và chuyển động. Bởi vì mỗi khớp nối xích là một ổ đỡ, việc bôi trơn thích hợp là điều cần thiết để có được tuổi thọ tối đa từ một ổ đĩa xích hoặc băng chuyền.

Chuỗi cho Drive

Ba loại xích phổ biến nhất được sử dụng cho các ổ đĩa là: chuỗi con lăn chính xác, được bao phủ bởi tiêu chuẩn quốc gia Mỹ ASME B29.1; chuỗi im lặng (đảo ngược răng), được bao phủ bởi ASME B29.2; và dây chuyền thanh chắn bằng thép kỹ thuật, được bao phủ bởi ASME B29.10.

Các chuỗi con lăn được sản xuất ở độ cao 0,25 đến 3,0 inch và được sử dụng cho nhiều loại ổ đĩa khác nhau trong dải tốc độ chậm đến tốc độ cao. Các chuỗi im lặng được tạo ra từ 0.375 đến 2.0 inch, chạy êm hơn so với các chuỗi con lăn và được sử dụng chủ yếu trong các ổ đĩa tốc độ cao. Dây chuyền thép kỹ thuật được sản xuất từ ​​2.5 đến 7.0 inch và được sử dụng chủ yếu trong các ổ đĩa tốc độ chậm.

Dây chuyền cho băng chuyền

Cả hai chuỗi con lăn chính xác và các chuỗi con lăn thép kỹ thuật thường được sử dụng trong các băng tải bằng đá phiến, tạp dề, pusher và xà ngang. Dây thép hàn được sử dụng rộng rãi trong các băng tải xích và kéo xích. Chuỗi liên kết giả mạo thường được sử dụng trong băng tải trên xe đẩy và sàn. Các chuỗi con lăn chính xác, các con lăn thép kỹ thuật và các con lăn không có xích, dây chuyền đúc, dây chuyền polymer, dây chuyền phẳng và dây xích im lặng được sử dụng trong các băng chuyền xích và dây chuyền xích. Giới hạn về không gian sẽ cho phép chỉ bao gồm một số loại dây chuyền băng tải được sử dụng rộng rãi nhất ở đây.

Chuỗi bị lỗi như thế nào

Ba cách phổ biến nhất mà một chuỗi có thể thất bại là độ bền kéo, mệt mỏi và hao mòn. Trong một sự thất bại kéo dài, chuỗi bị quá tải trong căng thẳng cho đến khi nó được kéo dài quá nặng nó sẽ không hoạt động đúng, hoặc nó là nghĩa đen kéo ra xa nhau. Trong một thất bại mệt mỏi, chuỗi được nạp liên tục trong sự căng thẳng, tại một tải dưới sức mạnh năng suất (chuỗi không kéo dài), cho đến khi các lỗ hổng vi mô phát triển trong các tấm liên kết hoặc thanh bên.

Những vết nứt này tiếp tục tăng cho đến khi chuỗi bị vỡ. Trong trường hợp hao mòn, vật liệu được loại bỏ bằng cách trượt, hoặc trượt kết hợp với mài mòn hoặc ăn mòn, cho đến khi xích sẽ không hoạt động đúng cách (sẽ không vừa với sprockets) hoặc vật liệu còn lại mỏng đến nỗi nó cho phép đứt dây. Bài viết này chỉ đề cập đến việc bôi trơn các ống lót và trục lăn bằng thép thường được sử dụng để giảm thiểu tác động của mài mòn.

Mặc xích

Thông thường, mặc giữa pin và ống lót làm cho dây kéo dài (phát triển lâu hơn nhưng không kéo dài) cho đến khi dây xích sẽ không phù hợp với các sprockets đúng cách hoặc sẽ không duy trì khoảng cách hoặc thời gian chính xác. Đôi khi mang giữa các con lăn và ống lót hoặc mặc giữa các tấm liên kết hoặc thanh bên và hướng dẫn khiến cho dây xích bị trục trặc.

Quá trình kéo dài chuỗi

Chuỗi kéo dài kéo dài thường tiến triển thông qua ba giai đoạn như trong hình 2. Đầu tiên, có một thời gian ngắn của ban đầu nhanh chóng, hoặc chạy trong mặc. Trong giai đoạn đầu tiên, các điểm cao bị mòn các chân và ống lót và các chi tiết lệch nhỏ sẽ nhanh chóng bị mòn đi. Thứ hai, có một khoảng thời gian liên tục chậm, hoặc mặc bôi trơn. Trong giai đoạn thứ hai, các chân được đặt đúng cách trong các ống lót và các khu vực chịu lực thường được bôi trơn tốt.

Và cuối cùng, có một khoảng thời gian nhanh chóng, hoặc mặc thiết bị đầu cuối. Trong giai đoạn cuối, dầu bôi trơn có thể trở nên không hiệu quả hoặc thất bại hoàn toàn, hoặc trường hợp khó khăn trên chân và ống lót có thể bị mòn hoặc chuỗi kéo dài trên xích có thể gây ra tải trọng trên các khớp riêng lẻ tăng đáng kể.

Gọi hành động mới

Hiệu ứng bôi trơn trên hoạt động chuỗi

Phần lớn các ổ đĩa xích và băng tải sẽ hoạt động tốt hơn và kéo dài hơn khi cung cấp dầu bôi trơn kịp thời và đầy đủ. Một nguyên tắc chung là việc bôi trơn thích hợp có thể kéo dài tuổi thọ của chuỗi gấp 100 lần (Hình 3).

Bôi trơn thích hợp có thể kéo dài tuổi thọ chuỗi

Ngay cả khi tuổi thọ chuỗi tổng thể là chấp nhận được, việc thiếu bôi trơn thích hợp có thể gây ra các vấn đề khác. Khi một chuỗi bị bỏ đói để bôi trơn, mặc từ mối nối này sang mối nối khác có thể thay đổi rất nhiều, gây ra hành động thất thường. Khớp nối nhanh chóng có thể gây mất sớm thời gian trong băng tải. Thiếu dầu bôi trơn có thể làm tăng ma sát và tiêu thụ điện năng và làm tăng nhiệt độ có hại.

Cần bôi trơn

Chuỗi bôi trơn là cần thiết chủ yếu để làm chậm hao mòn giữa các chân và ống lót trong các khớp nối chuỗi, để tuôn ra các mảnh vụn và vật liệu nước ngoài, và để làm mịn sự tham gia của chuỗi với xích. Ngoài ra, có thể cần phải bôi trơn để ngăn chặn rỉ sét và ăn mòn, để mang nhiệt, và để đệm lực tác động.

Chuỗi bôi trơn

Một chất bôi trơn chuỗi nên có độ nhớt đủ thấp để thâm nhập vào các bề mặt bên trong quan trọng và độ nhớt đủ cao, hoặc phụ gia cần thiết, để duy trì một bộ phim hiệu quả ở nhiệt độ và áp suất hiện hành. Độ nhớt đề nghị cho các phạm vi nhiệt độ xung quanh khác nhau được thể hiện trong Bảng 1. Chất bôi trơn nên có khả năng duy trì chất lượng bôi trơn mong muốn trong điều kiện hoạt động hiện hành, và sạch sẽ và không có chất ăn mòn.

Đề nghị độ nhớt dầu cho nhiệt độ khác nhau

Một loại dầu gốc dầu thô không phải là dầu thô tốt thường được chấp nhận. Mặc dù chất tẩy rửa thường không cần thiết, các chất phụ gia chống tạo bọt, chống oxy hóa và áp suất cực đoan thường hữu ích. Các loại dầu không tinh khiết nên tránh. Axit hoặc chất mài mòn trong dầu có thể làm hỏng vĩnh viễn dây chuyền.

Nhà sản xuất dây chuyền thường sử dụng mỡ bôi trơn hoặc dầu mỏ làm chất bôi trơn ban đầu. Tuy nhiên, người dùng thường không nên bôi mỡ vào các dây chuyền phục vụ vì chúng quá dày để thâm nhập vào các bề mặt chịu lực bên trong của dây chuyền. Người sử dụng chỉ nên sử dụng mỡ khi các phụ kiện để bơm mỡ vào các khớp nối dây chuyền được cung cấp.

Bôi trơn chuỗi ổ đĩa

Phương pháp bôi trơn được khuyên dùng cho các ổ đĩa xích được chỉ định trong các bảng xếp hạng công suất được công bố trong Tiêu chuẩn Dòng ASME B29 và trong các danh mục sản phẩm khác nhau của nhà sản xuất. Các phương pháp thường được liệt kê là hướng dẫn sử dụng, nhỏ giọt, dầu tắm, đĩa đệm và dòng dầu. Trong tất cả các phương pháp, dầu nên được áp dụng cho các cạnh trên của tấm liên kết hoặc thanh bên trong nhịp dưới của dây chuyền. Điều này cho phép lực hấp dẫn và lực ly tâm mang chất bôi trơn vào các vùng chịu lực quan trọng.

Bôi trơn bằng tay

Trong quá trình bôi trơn thủ công, người sử dụng bôi dầu định kỳ bằng bàn chải hoặc vòi có thể. Tần suất ưu tiên là 8 giờ một lần, nhưng một khoảng thời gian dài hơn có thể được sử dụng nếu kinh nghiệm cho thấy tần số phù hợp với ổ đĩa cụ thể đó. Lượng dầu và tần số của ứng dụng phải đủ để ngăn sự hình thành sự đổi màu nâu đỏ ở các khớp nối dây chuyền. Sự đổi màu đó chỉ ra rằng oxit sắt đỏ (gỉ, hematit, vv) đang được tạo ra trong các khớp nối dây bởi vì chúng không nhận được đủ dầu bôi trơn.

Bôi trơn nhỏ giọt

Trong bôi trơn nhỏ giọt, dầu được nhỏ giọt giữa các tấm liên kết hoặc cạnh bên với tốc độ từ bốn đến 20 giọt mỗi phút, tùy thuộc vào tốc độ. Một lần nữa, lượng dầu và tần số của ứng dụng phải đủ để ngăn sự hình thành sự đổi màu nâu đỏ ở các khớp nối dây chuyền. Trong bôi trơn nhỏ giọt của nhiều sợi dây, một ống phân phối đóng gói có thể được sử dụng để phân phối đồng đều dầu cho tất cả các hàng của các tấm liên kết hoặc các thanh bên.

Bôi trơn nhỏ giọt
Hình 4. Bôi trơn nhỏ giọt

Dầu bôi trơn bôi trơn

Trong dầu bôi trơn bôi trơn, một đoạn ngắn của chuỗi chạy qua dầu ở dưới cùng của vỏ bọc chuỗi. Mức dầu chỉ nên kéo dài đến độ cao của dây chuyền tại điểm vận hành thấp nhất của nó. Có các phần dài của chuỗi chạy qua bồn tắm dầu có thể gây ra bọt dầu và quá nóng.

Dầu bôi trơn bôi trơn

Bôi trơn đĩa đệm

Trong bôi trơn đĩa đệm, một đĩa quay lấy dầu ở dưới cùng của vỏ và treo nó vào một tấm thu. Dầu sau đó được dẫn vào một máng rơi xuống các mép trên của các tấm liên kết hoặc các thanh bên trong sợi dưới của chuỗi. Chuỗi nên luôn luôn chạy trên mức dầu trong vỏ.

Bôi trơn đĩa

Dầu bôi trơn dòng

Trong dầu bôi trơn dòng, dầu được bơm dưới áp lực để vòi phun cung cấp một dòng hoặc phun vào nhịp dưới của chuỗi từ bên trong vòng lặp. Phun dầu nên được phân phối đồng đều trên toàn bộ chiều rộng của dây chuyền.

Dầu thừa được thu gom ở đáy bể chứa và trở về bơm thông qua một bể chứa. Bộ làm mát dầu có thể được sử dụng để giữ nhiệt độ dầu dưới giới hạn tối đa.

 

Dầu bôi trơn dòng

Hình 7. Bôi trơn dòng dầu

Bảo dưỡng định kỳ

Đối với bôi trơn thủ công, đảm bảo rằng lịch trình được chỉ định được tuân theo và sử dụng loại dầu được chỉ định. Nếu dây bẩn, lau sạch bằng dầu hỏa hoặc dung môi không cháy trước khi đổ lại.

Đối với bôi trơn nhỏ giọt, đảm bảo tốc độ dòng chảy được chỉ định và dầu được dẫn thẳng vào dây chuyền. Kiểm tra mức dầu trong hồ chứa ít nhất hàng ngày và nạp tiền khi cần thiết.

Đối với dầu tắm, đĩa đệm và dầu bôi trơn dòng, kiểm tra mức dầu trong vỏ hoặc hồ chứa ít nhất hàng ngày và thêm dầu khi cần thiết. Tại thời điểm đó kiểm tra rò rỉ, tạo bọt hoặc bằng chứng quá nóng. Đảm bảo rằng tất cả các lỗ và vòi phun đều rõ ràng và dầu được dẫn thẳng vào dây chuyền. Thay dầu sau 50 giờ hoạt động đầu tiên và sau đó cứ sau 500 giờ hoạt động.

Bôi trơn băng tải xích

Phương pháp bôi trơn băng tải xích thường được điều chỉnh bởi tốc độ, môi trường và khả năng tiếp cận. Một số phương pháp liên tục hoặc định kỳ bôi trơn băng tải xích phục vụ luôn luôn được xem xét. Không bôi trơn băng tải xích là một lựa chọn hợp lý chỉ khi một trong các chuỗi đặc biệt (khớp nối kín, vv) được sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng bôi trơn thường là đủ cho băng tải tốc độ chậm. Việc bôi trơn bằng tay đôi khi có thể đủ cho băng tải tốc độ vừa phải, nhưng thường cần bôi trơn nhỏ giọt hoặc cọ vẽ. Nhỏ giọt bôi trơn thường được yêu cầu cho băng tải tốc độ cao, và đôi khi dầu bôi trơn dòng chảy liên tục có thể cần thiết. Dù phương pháp, dầu nên được áp dụng cho các cạnh trên của tấm liên kết hoặc thanh bên trong nhịp dưới của chuỗi. Điều này cho phép lực hấp dẫn và lực ly tâm mang chất bôi trơn vào các vùng chịu lực quan trọng.

Trong môi trường sạch, khô, không mài mòn, bôi trơn dòng chảy nhỏ giọt hoặc dầu là khá chấp nhận được. Tuy nhiên, trong môi trường bẩn, mài mòn, nơi sự kết hợp của bôi trơn liên tục và mài mòn có thể khiến cho trục lăn và khớp dính, việc làm sạch định kỳ và bôi trơn bằng tay có thể tốt hơn. Ở nhiệt độ cực cao hoặc thấp, các chất bôi trơn tổng hợp đặc biệt có thể được yêu cầu. Trong môi trường ẩm ướt, các chất bôi trơn đặc biệt hoặc lớp phủ có thể cần thiết.

Khi khả năng tiếp cận bị hạn chế, có thể cần đến hệ thống bôi trơn nhỏ giọt hoặc hệ thống bôi trơn phun liên tục từ xa. Ngoài ra, có thể cần đến các hệ thống làm sạch chuỗi điều khiển từ xa đặc biệt.

Bôi trơn bằng tay

Trong bôi trơn bằng tay, dầu được áp dụng cho dây chuyền bằng bàn chải hoặc vòi có thể. Tần suất ưa thích ít nhất một lần mỗi ngày, nhưng khoảng thời gian có thể dài hơn nếu trải nghiệm cho thấy nó đủ cho ứng dụng cụ thể đó. Lượng dầu và tần số của ứng dụng phải đủ để ngăn sự hình thành sự đổi màu nâu đỏ ở các khớp nối dây chuyền. Sự đổi màu đó chỉ ra rằng oxit sắt màu đỏ được tạo ra trong các khớp nối chuỗi bởi vì chúng không nhận đủ dầu bôi trơn.

Cọ bôi trơn

Trong quá trình bôi trơn bàn chải, dầu liên tục được chải trên chu kỳ thấp hơn của chuỗi từ bên trong vòng lặp. Lượng dầu và tần số của ứng dụng phải đủ để ngăn sự hình thành sự đổi màu nâu đỏ ở các khớp nối dây chuyền.

Bôi trơn nhỏ giọt

Trong bôi trơn nhỏ giọt, dầu được nhỏ giọt giữa các tấm liên kết hoặc cạnh bên với tốc độ từ bốn đến 20 giọt mỗi phút, tùy thuộc vào tốc độ. Một lần nữa, lượng dầu và tần số của ứng dụng phải đủ để ngăn sự hình thành sự đổi màu nâu đỏ ở các khớp nối dây chuyền.

Dầu suối hoặc phun bôi trơn

Trong dầu bôi trơn dòng, dầu được bơm vào vòi phun cung cấp một dòng hoặc phun vào nhịp thấp hơn của chuỗi từ bên trong vòng lặp. Phun dầu nên được phân phối đồng đều trên toàn bộ chiều rộng của dây chuyền.

Bảo dưỡng định kỳ

Các hướng dẫn tương tự được đưa ra cho việc bảo trì định kỳ việc bôi trơn bằng tay và nhỏ giọt của các ổ đĩa xích áp dụng cho các băng chuyền xích.

Đối với dầu bôi trơn dòng, kiểm tra mức dầu trong hồ chứa ít nhất hàng ngày và thêm dầu khi cần thiết. Đảm bảo rằng tất cả các lỗ và vòi phun đều rõ ràng và dầu được dẫn thẳng vào dây chuyền.

Thuật ngữ chuỗi

Sân cỏ

Khoảng cách danh nghĩa giữa các tâm của các khớp nối xích liên tiếp. Đó sẽ là khoảng cách giữa các con lăn liên tiếp trong chuỗi con lăn và chuỗi thanh bên bù đắp, và giữa các chân liên tiếp trong chuỗi im lặng.

Side Bar

Các thành viên căng thẳng kết nối các khớp liên tiếp trong một chuỗi thanh bên bù đắp.

Liên kết tấm

Các thành viên căng thẳng nối 
các khớp liên tiếp trong một chuỗi con lăn.

Chung

Nơi trong một chuỗi nơi chuỗi khớp nối để tham gia vào xích.

Hướng dẫn

Một tấm hoặc đường sắt trên đó một chuỗi, thường là một chuỗi băng tải, cưỡi.

Ghim

Thành viên trong cùng của chuỗi doanh nghiệp. Pin khớp nối bên trong ống lót trong trục lăn và chuỗi thanh bên bù, và nó thường được ép vào các tấm liên kết bên ngoài hoặc đầu rộng của các thanh bên.

Bushing

Thành phần trung gian của mối nối xích trong trục lăn và các thanh chắn bên cạnh (các dây xích im lặng có thể không có các ống lót). Ống lót được gắn giữa chân và con lăn, và nó thường được ép vào các tấm liên kết bên trong hoặc đầu hẹp của các thanh bên.

Strand

Trong chuỗi con lăn, nhiều hàng tấm liên kết, ống lót và trục lăn đôi khi được lắp ráp vào một chốt thông thường. Mỗi hàng liên kết được gọi là một sợi.

Tài liệu tham khảo 
Phần lớn thông tin cho bài viết này được trích xuất từ ​​hai ấn phẩm của Hiệp hội Chuỗi Mỹ. Để biết thêm thông tin về bôi trơn chuỗi, vui lòng tham khảo các ấn phẩm sau:

Hiệp hội chuỗi Mỹ. (1993). Nhận dạng, lắp đặt, bôi trơn và bảo trì các chuỗi con lăn truyền tải điện trong ANSI B29.1 và ANSI B29.3. Hiệp hội chuỗi Mỹ, Naples, FL.

Hiệp hội chuỗi Mỹ. (1982). Dây chuyền truyền tải điện và Cẩm nang Xử lý Vật liệu, Thiết kế và Ứng dụng. Marcel Dekker, New York, NY.

 
Bình luận
Thống kê truy cập
MỠ CHỊU NHIỆT

MỠ SILICONE

MỠ DẪN ĐIỆN

https://www.facebook.com/khodaumo/