Cách phân biệt dầu khoáng và dầu tổng hợp

 

Có liên quan đến hộp số trên xe tải, nếu chủ sở hữu hoặc tài xế không biết liệu bánh răng có phải là tổng hợp không, có cách nào để chứng minh điều này mà không cần phải gửi mẫu đến phòng thí nghiệm không? Một số nhà sản xuất dầu tô màu dầu tổng hợp của họ, trong khi những người khác thì không. Điều gì sẽ xảy ra nếu các loại dầu được trộn hoặc đổ với dầu sai?

Màu của bôi trơn chỉ đơn giản là một thuốc nhuộm. Không có tiêu chuẩn, và các nhà sản xuất có thể và thay đổi màu sắc bất cứ khi nào họ muốn. Thật không may, không có cách đáng tin cậy để phân biệt giữa khoáng sản và tổng hợp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vì dầu gốc tổng hợp có màu trắng (có nghĩa là trong suốt) so với dầu khoáng, có màu tự nhiên đậm hơn (do chất thơm, lưu huỳnh và các tạp chất khác), đây có thể là một yếu tố phân biệt. Tuy nhiên, lưu ý rằng mặc dù thực tế là dầu gốc của tổng hợp có màu trắng, các chất phụ gia có thể thêm màu đáng kể (làm tối) cho dầu thành phẩm.

Trong phòng thí nghiệm, bạn có thể phân biệt chất tổng hợp với dầu khoáng bằng cách xem xét sự kết hợp các tính chất vật lý bao gồm VI, điểm chớp cháy, điểm rót và điểm anilin. Cũng có thể có hóa học phụ gia nguyên tố khác nhau.

Nói chung, trong loại ứng dụng mà bạn đang nói đến, dầu hộp số tổng hợp có thể sẽ dựa trên polyalphaolefin (PAO). PAO rất giống nhau về mặt hóa học với dầu khoáng, do đó, việc trộn cả hai không gây ra vấn đề tương thích, đặc biệt nếu cả hai loại dầu này đều có cùng phân loại API.

Tuy nhiên, nếu cần phải có chất tổng hợp, chẳng hạn như vận hành ở nhiệt độ lạnh, sử dụng khoáng chất do nhầm lẫn có thể gây ra các vấn đề khác.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng trong các ứng dụng công nghiệp, một số loại dầu bánh răng tổng hợp là chất nền gốc polyglycol (PAG), không tương thích về mặt hóa học với cả chất tổng hợp PAO và dầu khoáng. Trong trường hợp này, trộn sẽ dẫn đến các vấn đề không tương thích nghiêm trọng.

 
Bình luận
Thống kê truy cập
MỠ CHỊU NHIỆT

MỠ SILICONE

MỠ DẪN ĐIỆN

https://www.facebook.com/khodaumo/