5 vấn đề bôi trơn phổ biến và cách khắc phục chúng

5 vấn đề bôi trơn phổ biến và cách khắc phục chúng

Một trong những cơ hội lớn nhất mà tôi có với tư cách là một nhà tư vấn kỹ thuật là cơ hội để đi qua các nhà máy khác nhau. Tôi đã đến thăm các nhà máy điện, nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy lọc dầu, cơ sở sản xuất và một danh sách dài những người khác.

Trong những chuyến đi và kiểm tra này, tôi đã phát hiện ra một số vấn đề bôi trơn định kỳ có vẻ phổ biến trong toàn ngành. Sau đây là danh sách các vấn đề phổ biến nhất và cách chúng được giải quyết.

 

1. Thiếu thủ tục

Các chương trình bôi trơn tuyệt vời chỉ tốt như những người làm công việc, cũng giống như một chuỗi chỉ mạnh như liên kết yếu nhất của nó. Trong nhiều dự án gần đây nhất của tôi, việc nghỉ hưu của các kỹ thuật viên đã là vấn đề quan tâm lớn nhất. 

Đối với một số nhà máy, vị trí công nghệ bôi trơn có thể đã được tổ chức bởi một người duy nhất trong nhiều thập kỷ. Những chuyên gia này là những bậc thầy trong lĩnh vực của họ và biết mọi cảnh tượng, âm thanh và mùi của máy móc của họ. Nó là bắt buộc để vượt qua loại này của sự cống hiến và sự hiểu biết cho thế hệ tiếp theo của các chuyên gia. Thật không may, tất cả các kiến ​​thức này thường không được truyền xuống. 

 

Biện pháp khắc phục

Tài liệu kỹ lưỡng về mọi công việc được thực hiện trong chương trình bôi trơn cung cấp phương pháp tốt nhất để tạo quy trình. Bạn muốn viết một quy trình không chỉ cho việc áp dụng các chất bôi trơn (thay dầu, tái tạo, vv) mà còn cho cách xử lý dầu nhờn trong kho, khử nhiễm khi đến và thậm chí xử lý sau khi sử dụng.

Các thủ tục cần được phát triển với các phương pháp hay nhất và không thể đại diện cho những gì hiện đang được thực hiện trong nhà máy của bạn. Ví dụ, nếu dầu mới đến và được đưa vào phục vụ mà không có bất kỳ thử nghiệm hoặc khử nhiễm nào, thì đây là cách thực hành tốt nhất.

Thay vào đó, dầu mới nên được lấy mẫu khi giao hàng để xác nhận tính chất của nó và thử nghiệm các chất gây ô nhiễm. Nếu cần thiết, dầu mới nên được khử nhiễm trước khi được đưa ra phục vụ hoặc đưa vào các thùng chứa hàng rời.

Điều tương tự cũng đúng đối với việc kiểm tra, top-up và mọi nhiệm vụ nhỏ trong chương trình bôi trơn. Nó không đủ để chỉ đơn giản là tài liệu những gì hiện đang được thực hiện. Bạn phải thiết kế các quy trình theo cách cho phép chương trình đạt đến cấp độ đẳng cấp thế giới.

2. Điểm lấy mẫu và phần cứng không đúng

Nếu sử dụng đúng cách, phân tích dầu có thể là một công cụ cực kỳ có giá trị. Nó cho phép bạn giám sát không chỉ sức khỏe của dầu mà còn là sức khỏe của máy, cũng như bắt lỗi trước khi chúng trở nên thảm khốc. Để có được tất cả các lợi ích của phân tích dầu, trước tiên bạn phải có các điểm mẫu và phần cứng chính xác.

 

Điểm lấy mẫu và phần cứng không đúng có thể dẫn đến các mẫu có đầy đủ dữ liệu lịch sử.

Nhiều nhà máy xem xét lấy mẫu dầu như một chức năng thứ cấp và chỉ lấy mẫu từ một cổng thoát nước hoặc với phương pháp ống dẫn không phù hợp. Khi lấy mẫu từ các cổng thoát nước, bạn có thể lấy mẫu có đầy đủ các dữ liệu lịch sử (ví dụ, các lớp trầm tích và bùn). Mặc các xu hướng mảnh vụn cũng có thể khó thiết lập vì các mẫu này thường chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm cao.

Ngoài việc không phù hợp, lấy mẫu ống lấy mẫu thường xuyên yêu cầu máy không được phục vụ. Điều này có thể dẫn đến các hạt lắng xuống ở đáy bể chứa, có thể ngăn chặn một mẫu tương đối tốt được lấy từ hệ thống.

 

Có thể đạt được các cổng lấy mẫu thích hợp bằng cách sửa đổi máy. Điều này sẽ cho phép các mẫu tốt được lấy nhất quán từ các khu vực "sống" hoặc các khu vực bên trong hệ thống nơi dầu đang gặp phải dòng chảy hỗn loạn.

Biện pháp khắc phục

Tất cả các máy được đưa vào chương trình phân tích dầu nên được đánh giá cho phần cứng lấy mẫu thích hợp. Các thành phần có thể phun nước như vòng bi và hộp số có thể được trang bị các van lấy mẫu minimess có phần mở rộng ống thí điểm. Các bộ mở rộng này có thể được uốn cong vào khu "sống" bên cạnh ổ đỡ hoặc răng bánh răng.

Hệ thống tuần hoàn nên được kiểm tra cho các điểm lấy mẫu tốt nhất có thể là tốt. Các hệ thống này thường đòi hỏi nhiều điểm.

 

Điểm chính là nơi các mẫu thông thường được rút ra để cung cấp ảnh chụp nhanh toàn bộ hệ thống. Vị trí tốt nhất cho mẫu chính là trên đa tạp dòng chính, trước bất kỳ bộ lọc dòng trả về nào và trong một vùng có lưu lượng hỗn loạn (thường là khuỷu tay).

Các điểm phụ nên được lắp đặt trong đường hồi dầu sau mỗi thành phần bôi trơn. Điểm phụ cho phép bạn xác định các vấn đề trong hệ thống sau khi báo động đã được kích hoạt bởi điểm chính.

Cùng với việc cài đặt phần cứng lấy mẫu, tất cả các kỹ thuật viên cần được đào tạo theo cách thích hợp để lấy mẫu. Tất cả các ống mẫu phải được rửa sạch bằng 5 đến 10 lần thể tích không gian chết. Cũng cần thận trọng để giảm lượng ô nhiễm đưa vào mẫu trong toàn bộ quá trình.

3. Overgreasing

Hầu hết các nhà máy tôi đến thăm không nhận ra rằng súng mỡ là dụng cụ chính xác. Họ cũng không nhìn thấy những vấn đề có thể được gây ra bởi việc lạm dụng súng bắn mỡ. Giống như nhiều người khác, tôi đã được dạy để mỡ một vòng bi bằng cách đơn giản gắn súng mỡ và làm việc đòn bẩy cho đến khi dầu mỡ được nhìn thấy từ một nơi nào đó.

Mặc dù điều này có thể hiệu quả đối với các chốt bản lề và các ứng dụng khác, nơi tẩy dầu mỡ sẽ không gây hư hỏng, nó không được sử dụng cho tất cả các ứng dụng mỡ. Quá tải là một vấn đề rất phổ biến và có thể dẫn đến nhiệt độ hoạt động cao hơn, thất bại mang thai sớm và tăng nguy cơ bị nhiễm chất gây ô nhiễm.

Quá tải có thể dẫn đến nhiệt độ hoạt động cao hơn, 
thất bại mang thai sớm và tăng nguy cơ bị nhiễm chất gây ô nhiễm.

Vòng bi yêu cầu một lượng dầu mỡ được thiết lập để được bôi trơn đúng cách. Một công thức phổ biến được sử dụng để xác định khối lượng mỡ cần thiết là đường kính ngoài (tính bằng inch) nhân với chiều rộng (tính bằng inch) nhân với 0,144. Điều này sẽ cung cấp khối lượng dầu mỡ trong ounce mà ổ trục yêu cầu.

Một khi bạn đã tính toán khối lượng dầu mỡ cho ổ đỡ, bạn cần phải biết bao nhiêu mỡ súng mỡ được xua tan mỗi đột quỵ. Để làm điều này, chỉ cần bơm 10 mũi mỡ vào một cái đĩa và cân nó trên một thước đo kỹ thuật số. Tiếp theo, chia trọng lượng của dầu mỡ cho 10. Điều này sẽ cho bạn số tiền cho mỗi đột quỵ của đầu ra. Hãy nhớ rằng, một số loại súng mỡ có thể tạo áp suất lên đến 15.000 psi và có thể gây ra nhiều vấn đề nếu không được quản lý đúng cách.

Biện pháp khắc phục

Trong khi tính toán các yêu cầu lấy lại cho tất cả các vòng bi tại chỗ và xác định đầu ra của súng mỡ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, có những mối quan tâm khác phải được giải quyết là tốt. Ví dụ, đầu ra của mỡ có thể khác nhau giữa các khẩu súng.

Cách tốt nhất để chống lại vấn đề này là tiêu chuẩn hóa với một loại súng mỡ để đầu ra sẽ tương tự nhau cho mỗi loại. Súng mỡ cũng nên được dành riêng cho một loại mỡ và kiểm tra ít nhất một lần một năm.

Nếu có thể, các vòng bi phải được trang bị các phụ kiện tẩy dầu mỡ cho phép mỡ dư thừa bị trục xuất mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của con dấu. Ngoài ra, tất cả các chuyên gia vận hành súng mỡ nên được huấn luyện về hoạt động của họ và cách thích hợp để lấy lại vòng bi.

4. Thiếu một hệ thống dán nhãn

Ghi nhãn là một phần quan trọng của bất kỳ chương trình bôi trơn đẳng cấp thế giới nào. Nó không chỉ làm giảm cơ hội lây nhiễm chéo bằng cách giảm thiểu sự nhầm lẫn khi bôi trơn đi đâu, nó cũng cho phép các cá nhân có thể không quen với chương trình bôi trơn để nạp dầu hoặc mỡ chính xác.

Tất nhiên, nhãn có thể được sử dụng cho nhiều hơn là chỉ xác định chất bôi trơn. Trong một dự án gần đây, các nhãn bôi trơn được mã vạch để cho phép tất cả các tài sản trong nhà máy được tích hợp vào hệ thống quản lý bảo trì máy tính (CMMS) để tạo ra trật tự công việc tự động.

Mặc dù tài sản ghi nhãn là một bước đầu tiên tuyệt vời, một chương trình đẳng cấp thế giới thực sự sẽ gắn nhãn mọi thứ từ máy móc và các thùng chứa lên tới các thùng chứa hàng loạt, súng phun mỡ và vân vân. Về cơ bản, bất cứ thứ gì chạm vào chất bôi trơn nên được dán nhãn và dành riêng cho một chất bôi trơn duy nhất.

Biện pháp khắc phục

Việc phát triển một chương trình dán nhãn cần có thời gian, nhưng khi được thực hiện đúng cách, nó có thể cung cấp nhiều thông tin không chỉ về chất bôi trơn mà còn về các khoảng bôi trơn nữa.

Thiết kế nhãn tốt nhất kết hợp một lược đồ màu / hình dạng cho mỗi chất bôi trơn được sử dụng. Điều này cung cấp một tham chiếu trực quan nhanh chóng như chất bôi trơn nào bên trong máy. Noria đã phát triển Hệ thống Nhận dạng Chất bôi trơn (LIS), bao gồm tất cả các thông tin cơ bản cho một loại máy như dầu gốc, ứng dụng và độ nhớt. Như đã đề cập trước đó, một khi hệ thống ghi nhãn đã được thiết lập, các nhãn nên được áp dụng cho tất cả các thùng chứa và các thiết bị ứng dụng chứa chất bôi trơn.

5. Sử dụng OEM Breathers và Dust Caps

Hầu hết các phụ kiện nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) như hơi thở làm ít để hạn chế sự xâm nhập của các hạt nhỏ vào dầu và không gian quan trọng, có thể làm hỏng bề mặt máy. Một số trong số những người thở chỉ đơn giản là một nắp đầy len thép hoặc một màn hình lưới phục vụ như là một khối cho các hạt lớn hơn.

Xem xét màng bôi trơn trong vòng bi là khoảng 5 đến 10 micron, bất kỳ hạt nào có kích thước này gây ô nhiễm dầu sẽ làm tăng đáng kể khả năng hao mòn và hỏng máy tiếp theo. Những hạt có kích thước dung sai này gây ra thiệt hại lớn nhất và có khả năng gây mòn máy cao nhất

Không chỉ có nhiều loại hơi thở OEM cho phép các hạt vào dầu, chúng cũng không làm gì để hạn chế độ ẩm xâm nhập vào dầu. Dầu là hút ẩm, có nghĩa là nó hấp thụ hơi ẩm từ không khí xung quanh. Ở những khu vực có độ ẩm cao hoặc hơi nước, độ ẩm sẽ đi qua các loại hơi thở này và được hấp thụ vào dầu, gây rỉ sét, tăng quá trình oxy hóa và thủy phân, và khả năng ăn mòn cao hơn của axit được hình thành bởi quá trình oxy hóa và thủy phân.

Biện pháp khắc phục

Thở OEM nên được thay thế bằng các phiên bản chất lượng cao hơn để hạn chế sự xâm nhập của hạt và độ ẩm. Với một số nhà sản xuất xả hơi trên thị trường, điều quan trọng là để có được hơi thở đó là đúng cho môi trường cụ thể của bạn và điều kiện hoạt động. Trong môi trường rất khô, bộ lọc hạt spin-on có thể hoạt động tốt với điều kiện độ ẩm môi trường thấp. Trong môi trường ẩm ướt hơn, hơi thở kiểu hybrid có thể là lựa chọn tốt nhất.

Loại hơi thở này sử dụng một bộ lọc hạt để bẫy các hạt cứng, sau đó là một pha làm khô để hút ẩm từ không khí vào. Tất cả những ống khói này có thể được luồn vào cổng xả hơi hiện tại để lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng.

3 vấn đề bôi trơn khác cần tránh

Bên cạnh năm vấn đề hàng đầu, có một vài đề cập đáng kính nên được bao gồm trong bất kỳ cuộc thảo luận về các vấn đề bôi trơn định kỳ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp. Đây là những vấn đề không phổ biến nhưng vẫn xứng đáng được đề cập đến.

Tàu chở dầu cấp liên tục

Mặc dù các tàu chở dầu cấp liên tục là tuyệt vời để cung cấp một lượng nhỏ dầu cho một bể chứa và bổ sung dầu bị mất, các thiết bị này yêu cầu lắp đặt và bảo trì phù hợp. Chúng nên được lắp đặt ở phía bên thích hợp của vỏ máy sao cho trục quay hướng về phía bình dầu.

Điều này là quan trọng hơn trên các bướu nhỏ hơn. Ngoài ra, các tàu chở dầu phải được cài đặt thẳng, tức là, mức độ và vuông góc với mặt đất. Cuối cùng, mức dầu trong các thiết bị này nên được thiết lập sao cho một nửa phần tử đáy của ổ đỡ bị ngập trong dầu.

Khi sử dụng các bình chứa dầu liên tục, cách tốt nhất là lắp đặt kính ngắm mắt bò ở phía đối diện nhà ở từ bình dầu để đảm bảo mức dầu thích hợp được duy trì. Trầm tích có thể ngăn chặn đường ống và làm mất đi vòng bi cho dầu. Áp suất không khí có thể làm tăng mức dầu, gây tăng lực kéo và nhiệt thừa trong vỏ. Với kính ngắm dầu tại chỗ, những vấn đề này có thể được công nhận và sửa chữa trước khi bất kỳ thiệt hại lâu dài được thực hiện.

Mỡ bôi trơn tốc độ cao

Nhiều cơ sở sử dụng dầu mỡ đa dụng cho hầu hết mọi thứ trong nhà máy. Tuy nhiên, một loại dầu mỡ đa mục đích có thể gây ra vấn đề ở vòng bi tốc độ cao. Vòng bi quạt, vòng bi động cơ và các vòng bi khác xoay vòng vài nghìn vòng / phút có thể yêu cầu một loại mỡ có độ nhớt thấp hơn độ nhớt được sử dụng cho vòng bi chậm hơn, được nạp cao hơn.

Hầu hết các động cơ điện có thể được bôi trơn hiệu quả bằng dầu mỡ với độ nhớt dầu gốc là 100 centistokes. Nếu sử dụng mỡ có độ nhớt cao hơn, có thể xảy ra kéo nhớt, có thể dẫn đến nhiệt độ vận hành cao hơn và tăng yêu cầu mô-men xoắn để biến vòng bi. Khi nhiệt độ tăng lên, dầu mỡ có thể chảy ra khỏi ổ đỡ nhanh hơn, do đó có thể làm cho ổ trục bị hỏng do nhiệt độ cao hoặc thiếu chất bôi trơn.

Để ngăn chặn vấn đề này, hãy đánh giá tất cả các vòng bi và tính toán độ nhớt hoạt động cần thiết. Tiếp theo, chọn một loại mỡ cung cấp độ nhớt yêu cầu và gói phụ gia thích hợp cho ứng dụng.

Bộ lọc một chiều

Giỏ hàng lọc cung cấp nhiều lợi ích, bao gồm tăng tuổi thọ dầu nhờn và giảm thất bại thiết bị. Chúng là những công cụ tuyệt vời cho bất kỳ chương trình bôi trơn nào và nên được sử dụng rộng rãi để khử trùng cả dầu nhờn mới và trong dịch vụ. Chúng có thể được sử dụng để xả dầu nhanh chóng, nạp dầu sạch, tuôn ra các đường ống và ống mềm, v.v ...

Bất cứ khi nào tôi đi qua một cơ sở và nhìn thấy một giỏ lọc không được sử dụng nhưng ngồi trong phòng bôi trơn, tôi nghĩ với bản thân mình, "những gì một sự lãng phí." Các hệ thống này không bao giờ nên ngồi không sử dụng trong một căn phòng ở đâu đó.

Thuật ngữ "một chiều" đề cập đến cách các máy này thường được sử dụng. Nhiều nhà máy chỉ sử dụng những chiếc xe này để chuyển dầu từ trống sang hồ chứa, do đó hạn chế mục đích của chúng. Vì vậy, tránh các bộ lọc kiểu đúc thành một vai trò duy nhất và sử dụng chúng cho mọi thứ bạn có thể có.

Mặc dù đây là những vấn đề bôi trơn phổ biến nhất trong ngành, nhưng còn nhiều vấn đề khác nữa. Một số có thể là duy nhất đối với các quy trình hoặc loại máy nhất định, nhưng năm điều này đúng với tất cả các cơ sở.

Người ta nói rằng, "Các vấn đề đều giống nhau; điều duy nhất thay đổi là giọng nói. ”Trong suốt ngành công nghiệp, nhiều người đang phải đối mặt với những thách thức tương tự trong thực vật của họ. Những thành công và bài học kinh nghiệm từ những vấn đề này nên được chia sẻ và phổ biến đến tất cả mọi người.

Khi ngành công nghiệp tiếp tục thay đổi và phát triển, nó sẽ trở nên ngày càng quan trọng để hiểu các vấn đề đang gặp phải và tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết chúng. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật giải quyết vấn đề âm thanh và tìm kiếm trái cây treo thấp, bạn có thể bắt đầu thực hiện các thay đổi lâu dài cho tốt hơn. Thực hiện bước tiếp theo. Tìm hiểu cách Noria có thể giúp chuyển đổi chương trình bôi trơn của bạn.

 

 
Bình luận
Thống kê truy cập
MỠ CHỊU NHIỆT

MỠ SILICONE

MỠ DẪN ĐIỆN

https://www.facebook.com/khodaumo/