www.khodaumo.com

Cung cấp dầu mỡ bôi trơn đặc biệt
Hôm nay, Thứ 2 17 Tháng 6, 2024 4:59 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Chọn Mỡ đa năng: Phức hợp liti hay Canxi Sulfonate?
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 24 Tháng 5, 2019 7:32 am 
Ngoại tuyến
Quản trị viên

Ngày tham gia: Thứ 5 23 Tháng 5, 2019 6:03 am
Bài viết: 98
Tags:mỡ
Thật khó để tưởng tượng một cỗ máy hoạt động mà không có dầu mỡ trong đó, vì phần lớn các hoạt động của máy động lực chạy trên vòng bi, cần dầu mỡ để bôi trơn. Trong lịch sử, việc sử dụng dầu mỡ để bôi trơn bánh xe và trục xe xảy ra ngay sau khi phát hiện ra bánh xe. Mỡ phổ quát đầu tiên là dạng vôi thô trộn với dầu thực vật. Các loại dầu mỡ này tiếp tục được sử dụng cho hầu hết các loại ứng dụng cần bôi trơn cho đến khi cuộc cách mạng công nghiệp.Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, những tiến bộ đáng chú ý đã được thực hiện về mặt thiết kế máy. Điều này đã ảnh hưởng đến các thông số vận hành và do đó các yêu cầu đối với dầu mỡ bôi trơn. Vì các thông số vận hành như tốc độ, tải trọng, nhiệt độ, v.v., khác nhau đáng kể dựa trên thiết bị, thực tế không thể có một loại mỡ duy nhất để xử lý tất cả các ứng dụng đa dạng.

Do đó, một số lượng lớn dầu mỡ bôi trơn đã được phát triển, dẫn đến hàng ngàn loại mỡ trên thị trường. Khái niệm về một loại mỡ bôi trơn phổ quát bao gồm tất cả các loại ứng dụng không còn đúng nữa. Ngoài ra, từ quan điểm lựa chọn và sự phù hợp, hàng loạt các loại mỡ có sẵn có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Thành phần dầu mỡ
Mỡ bôi trơn về cơ bản bao gồm một chất làm đặc (10 đến 15 phần trăm), dầu gốc (80 đến 90 phần trăm) và phụ gia hiệu suất (5 đến 10 phần trăm). Tổng kích thước thị trường toàn cầu của mỡ bôi trơn là khoảng 2,38 tỷ bảng và bao gồm phức hợp lithium / lithium, canxi, natri, nhôm / nhôm, canxi sulfonate, đất sét, polyurea, v.v.

Cho đến nay, các loại mỡ phổ biến nhất trên toàn thế giới là các loại mỡ dựa trên lithium với thị phần hơn 75%. Mặc dù các loại mỡ khác nhau có thể được yêu cầu trong một nhà máy cụ thể, luôn có những nỗ lực hợp lý hóa và giảm thiểu số lượng mỡ từ quan điểm mua hàng và hậu cần. Điều này có thể đã dẫn đến sự phát triển của mỡ đa mục đích.

Mỡ đa dụng
Nói một cách đơn giản, mỡ đa năng có thể được định nghĩa là mỡ kết hợp các thuộc tính của hai hoặc nhiều mỡ bôi trơn chuyên dụng có thể được áp dụng trong nhiều ứng dụng. Ví dụ, mỡ lithium có thể được áp dụng cả trong các ứng dụng khung gầm và bánh xe của phương tiện vận chuyển. Theo truyền thống, mỡ canxi được sử dụng cho khung xe, và mỡ nhờn natri được sử dụng cho vòng bi bánh xe.

Mỡ nhờn canxi đã được đánh giá cao về khả năng chống nước nhưng kém về nhiệt độ. Mặt khác, mỡ nhờn natri bao phủ nhiệt độ cao tốt hơn nhưng không tốt về khả năng chống nước. Khi mỡ bôi trơn xuất hiện trên thị trường, chúng được phát hiện là vượt trội so với mỡ canxi và natri, và sớm trở thành loại mỡ đa năng phổ biến nhất trong công nghiệp.

Mỡ đa năng hiệu suất cao
Trong thiết kế và xây dựng máy móc hiện đại, máy móc hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hơn với kỳ vọng tăng năng suất và ít thời gian chết hơn. Điều này đã gây khó khăn cho mỡ bôi trơn để đáp ứng thỏa đáng các yêu cầu này. Thông số kỹ thuật GC-LB của Viện bôi trơn quốc gia (NLGI), được theo dõi chặt chẽ nhất trong lĩnh vực vận tải, cũng đòi hỏi các loại mỡ không chỉ là mỡ bôi trơn lithium 12-hydroxy.


Hình ảnh
Bảng 1. So sánh các loại mỡ được pha chế đầy đủ

Những yêu cầu nghiêm ngặt này có thể được đáp ứng bởi các loại mỡ hiệu suất cao hiệu quả hơn như phức hợp lithium, sulfonate canxi, phức hợp nhôm, polyurea và mỡ dựa trên đất sét. Tuy nhiên, vì khả năng tương thích với hầu hết các loại mỡ bôi trơn được sử dụng rộng rãi, mỡ bôi trơn phức hợp và canxi-sulfonate dường như là ứng cử viên tốt nhất của các loại mỡ đa năng hiệu suất cao này.

Phức hợp lithium so với Canxi Sulfonate
Mỡ phức hợp với lithium thường có độ ổn định tốt, đặc tính nhiệt độ cao và khả năng chống nước. Các yêu cầu hiệu suất khác như áp suất cực cao, chống mài mòn, rỉ sét và ăn mòn có thể được cải thiện hơn nữa bằng cách thêm các chất phụ gia phù hợp. Các mỡ này cũng đáp ứng các yêu cầu đặc điểm kỹ thuật GC-LB của NLGI.

Kêu gọi hành động mới
Tuy nhiên, một so sánh cẩn thận giữa mỡ bôi trơn phức hợp lithium và canxi-sulfonate cho thấy rằng mỡ canxi-sulfonate giữ một lợi thế. Mỡ canxi-sulfonate thực hiện mỡ bôi trơn phức tạp lithium cả trên bảng dữ liệu cũng như trong các ứng dụng thực tế. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai loại dầu mỡ này là mỡ mỡ canxi-sulfonate thường không cần chất phụ gia để đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất nhất định như mỡ bôi trơn phức tạp.
Hình ảnh
Bảng 2. So sánh sự phù hợp của ứng dụng dầu mỡ

Mỡ canxi-sulfonate thể hiện tính ổn định cơ học và cắt vượt trội so với mỡ nhờn phức tạp, cho thấy ít rò rỉ và hết trong quá trình vận hành. Điểm rơi và tuổi thọ nhiệt độ cao của mỡ bôi trơn canxi-sulfonate cũng tốt hơn, cho phép các loại mỡ này được sử dụng ở nhiệt độ cao hơn.

Không giống như mỡ nhờn phức tạp, cần một lượng đáng kể antimon-kẽm hoặc các loại phụ gia khác, chất làm đặc canxi-sulfonate có đặc tính cực kỳ áp lực và chống mài mòn. Ngoài ra, trong khi sulfonate được biết đến là chất ức chế rỉ sét tự nhiên, mỡ nhờn phức tạp luôn luôn cần các chất phụ gia chống gỉ.

Hơn nữa, canxi sulfonate, nhờ đặc tính làm đặc của nó, cung cấp các đặc tính chống nước tuyệt vời và không bị phá vỡ ngay cả khi có nước. Để cải thiện tính chất chống nước của chúng, mỡ nhờn phức tạp thường yêu cầu các chất xử lý, dễ bị cạn kiệt nhanh chóng khi có nước. Mỡ canxi-sulfonate cũng tương thích với mỡ bôi trơn và liti phức tạp.

Những hạn chế duy nhất với mỡ bôi trơn canxi-sulfonate là khả năng bơm và chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ gần đây đã đưa những mỡ này lên ngang hàng với mỡ nhờn phức tạp. Mỡ canxi-sulfonate cũng có thể được áp dụng trong nhiều loại ngành công nghiệp so với mỡ bôi trơn phức tạp, do đó làm cho nó trở thành lựa chọn ưu tiên cho loại mỡ đa năng hiệu suất cao.

_________________
ĐỖ BÁ TÙNG
Email: batung144@gmail.com
website: http://www.khodaumo.com
Hotline: 0987 988 407


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.5 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
Vietnamese translation by nedka